Thủ thuật

Cách tạo mục lục trong Word chi tiết và nhanh chóng

Tạo mục lục là hoạt động thường xuyên của những người sử dụng các công cụ xử lý văn bản. Ngoài việc tạo thủ công, bạn có thể thiết lập tạo tự động. Điều này giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Trong bài viết này, aristean.org sẽ hướng dẫn bạn cách tạo mục lục trong Word nhanh chóng nhé!

I. Vì sao cần tạo mục lục trong Word

Làm cho văn bản đẹp có sẵn cho người thuyết trình

Word là một trong những phần mềm xử lý văn bản thiết yếu. Đặc biệt là đối với những người làm văn phòng, hành chính. Rất dễ dàng để chỉnh sửa tài liệu bằng Word và thể hiện một số nội dung và thông điệp nhất định. Khả năng chỉnh sửa và chia sẻ của Word ngày càng được nâng cao hơn.

Đó là lý do tại sao công cụ này là sự lựa chọn tốt nhất và là một ứng dụng văn phòng thiết yếu ở mọi nơi. Tuy nhiên, để trình bày văn bản đẹp theo quan điểm thẩm mỹ thì cần nhiều yếu tố đảm bảo nội dung. Một trong số đó là tính năng của trình soạn thảo để tạo một mục lục. Thứ tự tôn trọng văn bản là sự phân chia nội dung, đánh dấu sự chuyển tiếp giữa từng phần của văn bản, tùy thuộc vào nhu cầu của người soạn thảo. Tạo mục lục Word có những lợi ích sau:
Làm cho văn bản đẹp có sẵn cho người thuyết trình. Định dạng bố cục nội dung của văn bản phải dễ hiểu, dễ đọc, dễ phân chia tùy theo từng nội dung cụ thể. Do đó, việc theo dõi và tiếp cận thông tin của người đọc trở nên thuận tiện hơn.
Hệ thống cân chỉnh giúp phân chia các nội dung này thành nhau. Cách bạn tạo một mục lục trong Word thường khác về kích thước, kiểu phông chữ và hiệu ứng so với các ký tự thông thường. Vì vậy, nếu bạn nhìn vào người đọc, bạn có thể thấy được ý đồ của người biên tập. Nói một cách đơn giản, tấn là danh sách các tài liệu hoặc tiêu đề tài liệu, số trang và nội dung chính được biên dịch trong Word.
Vì vậy, vai trò của mục lục là giúp người đọc tìm kiếm và kiểm soát tài liệu dễ dàng hơn. Đối với tài liệu dài, nhiều trang hoặc toàn bộ sách. Bạn không thể mở từng trang để tìm thông tin. Thay vào đó, tạo một tấn trong Word 2016 sẽ làm nổi bật nội dung chính. Giúp người dùng điều hướng dễ dàng hơn.

II. Có bao nhiêu cách tạo mục lục trong Word

Như đã đề cập trước đó, cách tạo mục lục nội dung trong Word dễ hay khó còn tùy thuộc vào trình độ của người dùng. Tất cả các phiên bản Word hiện tại đã được nâng cấp và cải tiến. Nhờ vậy, thao tác này không quá khó khăn. Có hai cách để tạo nhiều nội dung bằng các công cụ word.

Bạn có thể tạo theo cách thủ công và cách để tạo mục lục tự động trong Word 2013. Tạo thủ công là một trình soạn thảo văn bản sử dụng bàn phím, chuột và cách sắp xếp các ký tự và phông chữ một cách chi tiết và tỉ mỉ. Ưu điểm của hình thức này là người dùng có thể tùy chỉnh theo ý muốn. Ngay cả khi đó là một chi tiết rất nhỏ. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của việc tạo tấn thủ công là tốn nhiều thời gian và không đồng đều.

Có thể tạo theo cách thủ công và cách để tạo mục lục tự động
Định dạng thứ hai là tạo mục lục tự động trong Word 2010, Word 2016. Đa số người dùng hiện nay đều áp dụng cách này. Vì nó rất nhanh chóng và tiện lợi. Hệ thống Word nhận dạng và tự động tạo ra hàng đống nội dung theo tiêu đề mà người viết thiết kế trong văn bản. Kết hợp với số trang, văn bản đã chỉnh sửa mục lục được xử lý chính xác và hiệu quả chỉ trong vài giây đến vài phút.

III. Hướng dẫn cách tạo mục lục trong Word

1. Hướng dẫn đánh dấu mục lục

Cách 1: Sử dụng Heading Styles

  • Để tạo đề mục, người dùng phải chọn nội dung của văn bản. Lưu ý rằng bạn cẩn thận kéo chuột để thẻ tiêu đề không chứa khoảng trắng hoặc nội dung văn bản khác.
  • Sử dụng chuột để chọn nút Trang chủ trên thanh công cụ Word. Tìm tùy chọn Kiểu và nhấp vào tiêu đề 1 (bạn cũng có thể chọn tiêu đề 2 hoặc 3 tùy theo sở thích của mình).
  • Nếu bạn muốn tìm kiếm thêm, hãy nhấp vào mũi tên mở rộng. Sau khi chọn tab Tiêu đề, hãy nhấp vào Lưu lựa chọn dưới dạng Kiểu Nhanh mới.
Bây giờ bạn đã đánh dấu các mục bằng cách sử dụng kiểu đầu đề. Mọi thứ sẽ trở nên thật đơn giản và dễ dàng miễn là người dùng thực hiện đúng theo hướng dẫn.

Cách 2: Đánh dấu bằng Add Text – Table of Contents

  • Đánh dấu các ký tự được sử dụng để tạo mục lục. Tránh bôi đen toàn bộ không gian.
  • Nhấp vào khu vực tab References.
  • Sau đó người dùng tiếp tục chọn Add Text trong nhóm mục lục.
  • Người dùng muốn chọn cấp độ của nội dung được đánh dấu và nhấp vào nó. Người dùng có thể chọn một trong hai cách để đánh dấu ĐKDV.
Dù bằng cách nào, nó rất đơn giản, dễ chạy và chính xác. Sau đó tiến hành bước tiếp theo là tạo TOS tự động.

2. Hướng dẫn tạo mục lục tự động

Trong tài liệu, nghĩa là khu vực mà người dùng tạo một bảng nội dung (thường là trang cuối cùng hoặc trang đầu tiên của tài liệu), người dùng di chuột qua nó. Sử dụng chuột của bạn để chọn tab References.
Sau đó, người dùng chọn một mục tung. Dưới đây là các mẫu mục lục có sẵn. Người dùng chọn mẫu thích hợp để tạo các lệnh cho công cụ.

Để chỉnh sửa kiểu tung, hãy chọn mục lục tùy chỉnh. Tuy nhiên, tính năng này chỉ khả dụng nếu bạn muốn tạo nhiều nội dung trong Word 2016 và 2019.

Tạo mục lục tự động đơn giản

3. Cập nhật Table of Contents

  • Như trong bước đầu tiên, hãy thay đổi nó từ đánh dấu mục lục. Chọn Ribbon, sau đó chọn References.
  • Cuối cùng, chọn Cập nhật Bảng.
Người dùng được cập nhật đầy đủ và số lượng trang được cập nhật khi cần thiết.
Mỗi tài liệu có mục lục hoàn chỉnh rất hữu ích cho người dùng. Đặc biệt, thao tác này giúp cho tài liệu của người dùng trở nên chuyên nghiệp, khoa học và đẹp mắt hơn. Hy vọng với những thủ thuật về cách tạo mục lục trong Word trên sẽ giúp bạn có được một tài liệu khoa học và đạt điểm cao.