Giáo Dục

Ngành điều dưỡng cần học những gì? Chương trình đào tào ngành điều dưỡng

Điều dưỡng là một lĩnh vực nghiên cứu đầy tiềm năng đối với giới trẻ Việt Nam hiện nay. Những năm gần đây, một số học sinh sau khi tốt nghiệp THPT đã lựa chọn thi tuyển vào các vị trí điều dưỡng. Vậy ngành điều dưỡng cần học những gì? Hãy cùng aristean.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một nghề trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, tăng cường và tối ưu hóa sức khỏe và năng lực

Điều dưỡng là một nghề trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, tăng cường và tối ưu hóa sức khỏe và năng lực. Ngăn ngừa bệnh tật và thương tích; giảm đau bằng cách chẩn đoán và điều trị các phản ứng của con người; Điều dưỡng là công việc quan trọng liên quan đến sự phát triển của ngành y tế nhằm bảo vệ sức khỏe con người. Ở Việt Nam, hình ảnh người điều dưỡng viên tận tình, chu đáo là hình ảnh người điều dưỡng viên.

Các y tá ngày nay thực sự chuyên nghiệp, giỏi chuyên môn và đã trải qua một chặng đường dài. Ngày nay, điều dưỡng được công nhận là một nghề độc lập, làm việc với các bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên và các thành phần khác của hệ thống y tế để cung cấp các dịch vụ y tế riêng lẻ như cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Nghề điều dưỡng được gọi là y tá.
Trên thực tế, nếu điều dưỡng viên giỏi có thể chủ động theo dõi và phát hiện những bất thường của bệnh nhân, thông báo và điều phối nhân viên điều trị, kịp thời hành động sẽ góp phần vào phần lớn thành công của ca điều trị. Ngược lại, nếu điều dưỡng viên thiếu kiến ​​thức và kỹ năng có thể gây ra những hậu quả khó lường.

II. Ngành điều dưỡng cần học những gì?

Những năm gần đây, nhóm ngành Y chưa bao giờ hết hot. Trong số đó, điều dưỡng được coi là một ngành nhỏ có duyên. Là sự lựa chọn hàng đầu cho việc học của nhiều bạn trẻ. Điều dưỡng sẽ trở nên hot hơn bao giờ hết nhờ những ưu điểm tuyệt vời của nó.
Là chương trình đào tạo nâng cao liên quan đến thực hành. Nhờ vậy, cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp là rất lớn. Tình trạng thất nghiệp và nỗi lo học trái ngành được giảm bớt đáng kể. Nhưng điều kiện tiên quyết để bạn theo học và gắn bó với nghề chính là lòng đam mê.
Khi theo đuổi sự nghiệp điều dưỡng, bạn sẽ được học về:
  • Hóa lý
  • Tâm lý học
  • Giải phẫu sinh lý
  • Nội khoa
  • Ngoại khoa
  • Y học cổ truyền
  • Nhi khoa
  • Lão khoa
  • Sản phụ khoa
  • Người già và Trẻ em.

III. Phân loại chương trình học điều dưỡng

1. Ngành điều dưỡng sức khỏe

Khoa Y tế Điều dưỡng có kiến ​​thức rộng nhất trong lĩnh vực điều dưỡng

Khoa Y tế Điều dưỡng có kiến ​​thức rộng nhất trong lĩnh vực điều dưỡng. Cụ thể, điều dưỡng viên chuyên khoa này làm việc ở hầu hết các môi trường, bao gồm cơ sở y tế tư nhân, bệnh viện, phòng khám đa khoa, trường học và phòng khám chuyên khoa. Đào tạo trong lĩnh vực này bao gồm đào tạo trong các điều kiện dài hạn, sức khỏe cộng đồng và chăm sóc phức tạp.

2. Điều dưỡng trẻ em 

Chuyên ngành điều dưỡng trẻ em làm việc tại các Viện Nhi đồng trong các công việc như chăm sóc trẻ bị bệnh và trẻ sơ sinh. Ngoài bệnh viện, y tá làm việc tại nhà trẻ em và trường học và tổ chức từ thiện. Do đó, chương trình có thể bao gồm kiểm soát, phòng ngừa nhiễm trùng hoặc hợp tác với các thành viên trong gia đình và người chăm sóc trẻ em.

3. Điều dưỡng người khuyết tật

Chuyên điều dưỡng người khuyết tật chăm sóc cả người lớn và trẻ em. Cụ thể, những người có vấn đề về học tập hỗ trợ cuộc sống hàng ngày của họ và chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của họ. Vì vậy, ngoài việc học, chương trình đào tạo điều dưỡng khuyết tật còn quản lý các tình huống phức tạp và các nguyên tắc đạo đức trong hành nghề điều dưỡng.

4. Điều dưỡng sức khỏe tâm thần học

Đối với chuyên ngành y tá sức khỏe tâm thần, chúng ta cần tập trung vào các khía cạnh chính để hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần của bệnh nhân tâm thần. Theo các chuyên gia Dược sĩ Cao đẳng Điều dưỡng HCM, chương trình học của chuyên ngành này chủ yếu bao gồm gắn kết cộng đồng, cải thiện dịch vụ và chăm sóc nhân ái.
Các chương trình đào tạo chuyên nghiệp này kết hợp các khóa học và chương trình giảng dạy khác nhau, chủ yếu phụ thuộc vào cơ sở đào tạo điều dưỡng hiện tại.

IV. Học điều dưỡng mất bao lâu

Cũng như hầu hết các lĩnh vực khác, chương trình đào tạo điều dưỡng được chia thành 3 hệ: đại học, trên đại học và trung cấp. Nó tương đương với từng hệ đào tạo và cần thời gian khác nhau để hoàn thành toàn bộ công việc điều dưỡng.
Trong chương trình đào tạo điều dưỡng của trường đại học, bạn mất khoảng bốn năm để lấy bằng cử nhân. Đối với hệ đại học, thời gian đào tạo sẽ giảm xuống còn ba năm, đối với đào tạo điều dưỡng trung cấp cũng giảm xuống còn hai năm.
Tất nhiên, học càng lâu thì chất lượng đào tạo của bạn càng cao. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tốt nghiệp ngay lập tức, bạn có thể chọn học trung cấp hoặc cao đẳng điều dưỡng để trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng của mình khi làm việc trong thế giới thực.

V. Học điều dưỡng ra trường làm gì?

1. Làm trong bệnh viện

Ngành điều dưỡng đang là ngành “khát” nhân lực trên cả nước. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng có nhiều cơ hội làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế và các cơ sở y tế nhà nước hoặc tư nhân. Tùy theo yêu cầu và khả năng của mình, bạn có thể xin việc tại các doanh nghiệp trong thành phố lớn hoặc tại các văn phòng địa phương.

Bạn có thể xin việc tại các bệnh viện lớn của nhà nước và tư nhân. Phòng khám đa khoa có bác sĩ giỏi cũng là một con đường tốt cho bạn lựa chọn.

Điều dưỡng viên có ba năm kinh nghiệm có thể phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe của riêng mình

2. Ra nước ngoài làm việc

Với tình trạng già hóa dân số ở nhiều quốc gia, những điều dưỡng viên được đào tạo bài bản và có khả năng vận động cao còn có cơ hội làm việc tại Mỹ, Anh, Canada và Nhật Bản với mức lương rất hấp dẫn. Ví dụ, ở Hoa Kỳ, lương điều dưỡng là 45,000$/năm. Ngoài ra, các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc hay châu Âu có dân số già như Canada, Úc và Mỹ đang thiếu hụt lao động đáng kể, trong khi không có cơ hội việc làm trong ngành.
Điều dưỡng của bạn rất cởi mở ở những quốc gia này. Ngoài chuyên môn, bạn cần bổ sung thêm ngoại ngữ là tiếng Anh để có thể tham gia trở thành lực lượng lao động toàn cầu.

3. Học lên cao để làm nghiên cứu

Điều dưỡng viên có ba năm kinh nghiệm có thể phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe của riêng mình, trở thành trưởng ca, trưởng nhóm, bệnh viện, trưởng bộ phận trung tâm y tế hoặc trở thành giảng viên trong các đơn vị đào tạo y tế và điều dưỡng.
Nếu đam mê nghiên cứu, bạn có thể học lên thạc sĩ/thạc sĩ, sau đó giảng dạy tại trường đại học hoặc tham gia nghiên cứu cùng giáo viên, bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị hữu ích mới hoặc kiến ​​thức y học mới.
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên độc lập hoặc hợp tác với các thành phần khác của hệ thống chăm sóc sức khỏe, các bệnh viện lớn nhỏ thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện đa khoa quận/huyện, phòng khám lớn nhỏ, viện nghiên cứu, trường điều dưỡng, trung tâm điều dưỡng, phòng khám, khoa y tế của các trường học và doanh nghiệp, và các cơ sở y tế tư nhân có tư cách pháp nhân.
Trên đây là thông tin giáo dục về ngành điều dưỡng cần học những gì? Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ thực hiện được ước mơ học điều dưỡng của mình.