Thủ thuật

Cách tạo hiệu ứng trong Powerpoint đơn giản

Nếu bạn cần tạo một bản trình bày lớn, PowerPoint là một trong những công cụ thân thiện với người dùng nhất để tạo bản trình bày. Các bản trình bày PowerPoint được thiết kế khéo léo sẽ thu hút sự chú ý của khán giả và nâng cao hình ảnh cho bản trình bày của bạn. Hãy tìm hiểu ngay cách tạo hiệu ứng trong Powerpoint đơn giản qua bài viết sau của aristean.org nhé!

I. Hiệu ứng là gì?

Hoạt ảnh là hiệu ứng hình ảnh của một đối tượng trong bản trình bày PowerPoint

Hoạt ảnh là hiệu ứng hình ảnh của một đối tượng trong bản trình bày PowerPoint. Hoạt ảnh được sử dụng để cung cấp cho các đối tượng như văn bản, hình ảnh và đồ thị có tác dụng bật hoặc tắt các trang chiếu. Microsoft gọi những lối vào và lối ra này.

Lối vào là một hoạt ảnh đưa một cái gì đó đến trang chiếu và lối ra sẽ di chuyển đối tượng khỏi trang chiếu. Bạn có thể sử dụng hoạt ảnh để di chuyển các đối tượng vào và ra khỏi các trang chiếu (hoặc di chuyển chúng giữa các điểm trên một trang chiếu).
Lời khuyên của tôi là hãy hoàn thành bài thuyết trình trước và thêm các hình ảnh động vào sau. Tập trung vào nội dung và ý tưởng bạn muốn truyền tải, sau đó thêm các hiệu ứng dưới dạng hoạt ảnh theo thời gian.
Lưu ý: Hoạt ảnh là hiệu ứng hình ảnh của một đối tượng trên trang chiếu, nhưng chuyển tiếp là hoạt ảnh xảy ra khi bạn thay đổi trang chiếu. Hướng dẫn này chỉ có các hình ảnh động.

II. Cách tạo hiệu ứng trong Powerpoint

Bây giờ, giả sử bạn muốn tạo hiệu ứng cho hình con thỏ, bạn thực hiện như sau:
Bấm vào đối tượng, nếu bạn muốn chọn nhiều hình ảnh, hãy nhấn giữ ctrl và nhấp vào các hình ảnh một cách tuần tự. Sau đó, chuyển đến tab Hoạt ảnh. Bây giờ bạn có thể thấy các hiệu ứng mà Powerpoint có để lựa chọn. Để xem các hiệu ứng khác, hãy nhấp vào mũi tên thả xuống.
Entrance (hiệu ứng xuất hiện): Khi bạn chọn một hiệu ứng xuất hiện khi bạn xem bản trình bày, đối tượng sẽ xuất hiện từ một vị trí không có trên màn hình.
Emphasic: Khi bạn chọn hiệu ứng làm nổi bật, đối tượng đã có sẵn trên màn hình. Khi trình chiếu, đối tượng sẽ thay đổi trạng thái như màu sắc, kích thước,…
Exit: Chọn hiệu ứng Kết thúc để làm đối tượng biến mất khỏi màn hình trong khi trình chiếu.

Motion Paths: Giúp bạn di chuyển các đối tượng sang trái và phải, di chuyển trong khi vẽ và đi theo các đường dẫn cụ thể.

Video hướng dẫn cách tạo hiệu ứng trong Powerpoint

III. Khám phá các kiểu hiệu ứng động trong Powerpoint

PowerPoint có nhiều kiểu hoạt ảnh khác nhau cho các đối tượng trên trang chiếu. Với những hiệu ứng này, bạn có thể nhanh chóng hiển thị hoặc ẩn các đối tượng trên trang chiếu chỉ bằng một cú nhấp chuột. Tab Hoạt ảnh có nhiều kiểu một cú nhấp chuột để áp dụng cho hình ảnh của bạn. Bạn có thể cuộn xuống menu này để xem hoặc nhấp vào một cặp mũi tên nhỏ ở dưới cùng bên phải để xem tất cả cùng một lúc.
Có một danh sách khổng lồ các hình ảnh động để bạn lựa chọn. Đây là một chìa khóa đơn giản để hiểu cách chúng hoạt động:
  • Hoạt ảnh có biểu tượng màu xanh lá cây sẽ di chuyển một đối tượng đến một trang chiếu.
  • Hoạt ảnh có biểu tượng màu đỏ kéo một đối tượng từ một trang chiếu bằng cách sử dụng biểu tượng màu vàng để tạo hoạt ảnh cho trang chiếu theo một cách nào đó, chẳng hạn như xoay hoặc nhấp nháy. Nó cũng giúp bạn xác định hoạt động làm gì.
  • “Flyout” hiển nhiên dẫn đến việc đối tượng rời khỏi trang chiếu PowerPoint, trong khi “float-in” đề cập đến đối tượng sắp vào trang chiếu.
Thử các hiệu ứng khác nhau. Bấm vào từng để cho phép PowerPoint phát bản xem trước ngắn trên trang chiếu.

IV. Khi nào cần sử dụng hiệu ứng động trong bài thuyết trình PowerPoint

Kết luận là: Bài thuyết trình không phải về hoạt hình hay sự kỳ lạ của slide, mà là để thu hút sự chú ý của khán giả. Chỉ vì bạn có thể thêm hoạt ảnh không có nghĩa là bạn cần.
Chúng sẽ giúp nâng cao bản trình bày của bạn hay cách bạn gắn nhãn khán giả của mình từ những thông điệp bạn muốn truyền tải? Sử dụng quá nhiều hình ảnh động sẽ làm hỏng nhãn. Khi các vật thể bay xung quanh trên một đường trượt, chúng sẽ mất đi sự chú ý của khán giả.
Bốn nguyên tắc chính để áp dụng hình ảnh động trong PowerPoint một cách trang nhã là:
Giữ đối tượng ở chế độ ngoài màn hình cho đến khi bạn sẵn sàng nói về nó. Khi bạn đặt mọi thứ trên một trang chiếu cùng một lúc, khán giả sẽ ngừng chú ý đến những gì bạn đang nói và bắt đầu chú ý đến văn bản trên trang chiếu.

Bài thuyết trình không phải về hoạt hình hay sự kỳ lạ của slide, mà là để thu hút sự chú ý của khán giả
Để giữ cho các trang trình bày của bạn đơn giản và có tổ chức, hãy sử dụng các hiệu ứng chuyển đổi đơn giản, chẳng hạn như hiển thị và làm mờ dần. Để duy trì sự đơn giản, hãy giới hạn hoạt ảnh ở một hoặc hai trên mỗi trang chiếu.
Trước khi bạn thực sự trình bày nó, hãy thử nó. Nếu bạn cảm thấy có quá nhiều hoạt ảnh trên trang chiếu, hãy xem xét loại bỏ một số trong số chúng.
Như vậy, bài viết này đã hướng dẫn các bạn cách tạo hiệu ứng trong Powerpoint. Đây là những kiến ​​thức rất quan trọng và bạn cần biết nếu muốn học PowerPoint. Tôi hy vọng kiến ​​thức thủ thuật này là hữu ích và giúp bạn trong quá trình tạo bản trình bày Powerpoint hiệu quả cao.