Thủ thuật

Cách tạo bảng trong Word đơn giản và hiệu quả

Cách để làm nội dung của Word được rõ ràng và dễ hiểu nhất là tạo bảng trong Word. Điều này chia nội dung thành các cột và hàng để người xem dễ hiểu hơn. Trong bài viết này, aristean.org chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách tạo bảng trong Word đơn giản và hiệu quả nhất.

I. Làm cách nào tạo bảng trong Word

Người trình bày có thể tạo bảng bằng chuột hoặc bàn di chuột

Có một số cách để vẽ bảng trong Word, nhưng có ba phương pháp chính được thảo luận trong bài viết này. Người trình bày có thể tạo bảng bằng chuột hoặc bàn di chuột. Word sẽ tự động chuyển đổi sang bảng sau khi người dùng dán. Các bước sau có thể được thực hiện trên tất cả các phiên bản Word của Microsoft Word 2010, 2013, 2016, 2019 trở lên.

II. Cách tạo bảng tự động trong Word

Đây là bước cơ bản nhưng cần thiết đối với người dùng chưa từng làm việc với bảng trong Microsoft Word. Với giao diện trực quan mới của Word 2016, Word 2019 và Office 365, việc tạo bảng dễ dàng như sau: Chèn> Bảng và Chèn Bảng. Bạn có thể chọn từ một số mẫu bảng có sẵn trong phần Bảng nhanh và chỉnh sửa tên của cột / hàng để phù hợp với dữ liệu bạn muốn.
Một cách rất nhanh để tạo bảng nhiều dòng trong Word là chèn một điều khiển. Nhanh chóng tạo hàng hoặc cột mới chỉ với một cú nhấp chuột. Di chuột qua dấu phân tách hàng / cột để xem thanh màu xanh lam có biểu tượng ⊕ có thể được chèn vào giữa các hàng / cột hiện có.
Ngoài ra, cách nhanh nhất để tạo một dòng mới là chuyển đến ô cuối cùng trong dòng cuối cùng của bảng và nhấn tab trên bàn phím để tạo một dòng mới ở cuối bảng.

Nếu bạn muốn di chuyển dòng lên hoặc xuống, hãy di chuột qua dòng bạn muốn di chuyển, sau đó nhấn phím alt shift lên /xuống để di chuyển toàn bộ dòng. Di chuyển nhiều hàng liên tiếp bằng cách chọn tất cả các hàng đó rồi nhấn và di chuyển tổ hợp phím ở trên.

                                                   Video hướng dẫn cách tạo bảng trong Word

Định vị lại bảng trên trang:

Bấm chuột phải vào bảng và bấm Thuộc tính bảng …] Hiển thị hộp thoại Thuộc tính bảng, cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với kích thước, vị trí và thụt lề của bảng. Theo mặc định, bảng từ được đặt ở bên trái và không có văn bản nào bên cạnh bảng (Text Wrapping = None). Nếu bạn muốn căn giữa bảng, trong phần Alignment chọn Center.
Nếu bạn đặt bảng ở bên trái (hoặc bên phải) và phía bên kia là văn bản, hãy chọn phần Wrap Text to Surroundings và nhấp vào Place… Bạn có thể điều chỉnh không gian xung quanh bảng bằng cách nhấp vào nút.
Nếu văn bản có liên quan trực tiếp đến dữ liệu bảng, hãy chọn Di chuyển bằng Văn bản. Bảng được đặt theo chiều dọc với dữ liệu văn bản xung quanh. Bạn không cần phải chọn tùy chọn này nếu dữ liệu sao chép áp dụng cho toàn bộ tài liệu.

III. Cách định dạng bảng trong Word

1. Tinh chỉnh độ rộng cột bằng thước kẻ

Việc điều chỉnh kích thước hàng của cột một cách chính xác không phải là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt đơn giản. Tuy nhiên, trong Word 2019, kích thước của các hàng/cột được hiển thị rõ ràng trong thước nên bạn có thể thực hiện điều này rất dễ dàng.
Tất nhiên, trước khi bắt đầu phần này, bạn cần vào View, chọn Ruler và bật thước lên. Con chuột được di chuyển qua hàng và cột, sau đó con trỏ đã hiển thị mũi tên 2 chiều hãy nhấp vào đường viền, giữ phím Alt trên bàn phím và kéo sang trái hoặc phải đến kích thước bạn muốn.

2. Chuyển text sang dạng bảng 

Dữ liệu hiển thị trong bảng trông rất trực quan và dễ hiểu. Thật không may, nếu bạn đã tạo dữ liệu nhưng không đặt nó trong bảng, rất may là Word có chức năng chuyển đổi dữ liệu văn bản sang cùng một định dạng mà người dùng muốn chuyển đổi. Điều này có nghĩa là mỗi dữ liệu trong hàng chuyển thành một hàng trong bảng và dữ liệu trong mỗi cột dựa trên một dấu phân cách chung cụ thể. Tuy dài nhưng bạn có thể xem cách làm dưới đây.
  • Bước 1: Đánh dấu dữ liệu bạn muốn đặt trong Insert > Table > Convert Text to Table.
  • Bước 2: Trong bảng Convert Text to Table, bạn cần chọn các thông số sau:
Table size: số hàng, chọn số cột
Hành vi AutoFit: Chỉ định độ rộng của cột trong bảng. Một văn bản khác: Đây là phần mà Word cần chỉ định cách chia dữ liệu thành các cột.
Cụ thể: Đoạn văn: Tách các cột bằng các đoạn văn riêng
Dấu phẩy: Tách các cột bằng dấu phẩy
Tab: Tách các cột bằng các tab Khác: Các cột dấu gạch ngang (-), dấu chấm phẩy (;), dấu chấm hỏi (?)… được phân tách bằng một ký tự cụ thể, chẳng hạn như.

Dữ liệu hiển thị trong bảng trông rất trực quan và dễ hiểu

3. Tự động điền số thứ tự dòng và cột

Microsoft Excel tự động nhập một số cột quá đơn giản, Word yêu cầu thủ thuật một chút nhưng cũng không phức tạp như vậy. Bạn có thể tạo một hàng hoặc cột để đánh số hoặc bạn có thể sử dụng dữ liệu hiện có. Đánh dấu số ô bạn muốn đánh số theo thứ Home > Paragraph > Numbering, sau đó đánh số.

4. Đóng băng kích thước bảng

Thông thường, một Bảng trong Word được thay đổi kích thước theo dữ liệu trong bảng. Tuy nhiên, nếu điều này là rườm rà, bạn có thể cố định kích thước của các ô trong bảng.
Để chỉ định kích thước chính xác của ô, bạn cần vào phần Thuộc tính bảng (nhấp chuột phải vào bảng và chọn Table Properties), chọn Chỉ định chiều cao trong phần Dòng và nhập chiều cao chính xác của dòng nhập. Phần dòng. Chọn Chiều cao chính xác.
Phần thuộc tính bảng, hãy nhấp vào tùy chọn để chuyển sang tab Table, để bỏ chọn phần Automatically resize to fit contents.
Bấm OK hai lần để thoát khỏi hộp thoại Thuộc tính bảng. Cài đặt này cũng giải quyết vấn đề chèn hình ảnh trong đó ô không được phóng to để chứa hình ảnh.

5. Thay đổi hàng loạt cột trong bảng

Có nhiều trường hợp bạn cần thay đổi một hàng thành một cột (hoặc ngược lại). Số lượng cột quá lớn vượt quá chiều rộng của trang. Tuy nhiên, Word chưa sẵn sàng hỗ trợ tính năng này. Điều này chỉ có thể được xử lý thông qua Excel. Đây là cách thực hiện:
  • Sao chép toàn bộ bảng trong Word.
  • Mở tệp Excel mới và dán bảng vào.
  • Sao chép bảng bạn vừa dán vào Excel
  • Nhấp chuột phải vào ô mới và chọn
  • Dịch mã (T) trong phần Tùy chọn Dán.
  • Sau khi chuyển đổi trong Excel, hãy sao chép bảng và dán vào Word.

6. Dán các bảng Excel hoàn hảo vào Gmail

Theo mặc định, Gmail không giữ định dạng của bảng tính khi bạn dán trực tiếp vào nội dung email từ Microsoft Excel. Sử dụng MicrosoftWord làm trung gian để gửi dữ liệu bảng qua email mà không cần đính kèm tệp khác.
Chọn và sao chép bảng Excel và dán vào tài liệu Word ở định dạng ban đầu. Sau đó, tiếp tục sao chép bảng đó từ Word sang Gmail. Nó đã được! Bạn có thể cần phải tinh chỉnh bảng một chút, nhưng về cơ bản định dạng được giữ nguyên.

7. Sử dụng lại bảng để tiết kiệm thời gian

Sử dụng lại các bảng bạn đã tạo có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Tất cả những gì bạn phải làm là lưu bảng trống trong khi giữ tiêu đề cột/hàng và chèn dữ liệu mới. Cách làm rất đơn giản! Chọn một bảng để lưu Insert > trong Text chọn Quick Parts > Save Selection to Quick Part Gallery
Trên đây là cách tạo bảng trong Word hiệu quả, hy vọng với thủ thuật này, bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành phần trình bày Word của mình rõ ràng và đẹp mắt nhất!