Giáo Dục

Chia sẻ cách học thuộc văn nhanh nhất mà học sinh cần biết

Đối với học sinh, học thuộc lòng và ghi nhớ luôn là nỗi ám ảnh khiến các em trăn trở suốt thời gian qua. Đặc biệt đối với môn văn, cách nhớ thơ, cách ghi nhớ những tác phẩm có độ dài đặc trưng, ​​thậm chí cả tác giả… Nếu không có phương pháp hợp lý thì khó có thể học thuộc lòng. Hiểu được điều đó, aristean.org chia sẻ tới bạn cách học thuộc văn nhanh nhất nhé!

I. Những sai lầm trong cách học thuộc văn nhanh

1. Học thuộc từng câu chữ

Học thuộc lòng từng từ ngữ văn là cách học sai lầm. Thực tế, học sinh hay gọi là học thuộc lòng vì phương pháp học này không giúp các em học được kiến ​​thức chuyên sâu, hiểu văn bản, nhanh quên bài.

Miễn là bạn quên chi tiết bài học, bạn sẽ không nhớ phần còn lại của bài học. Phương pháp học này được học sinh rất ưa chuộng, tuy nhiên bạn nên cân nhắc điều chỉnh để tăng hiệu quả học tập.

2. Cố gắng học thuộc trong khi tâm trạng xấu

Ngay khi bạn cảm thấy buồn nôn, việc ghi nhớ sẽ bị hạn chế. Nếu bạn đang ở trong tình trạng sức khỏe kém hoặc cảm thấy ốm, hãy ngừng ghi nhớ tin nhắn ngay lập tức và chuyển sang một phiên khác thoải mái hơn.

II. Cách học thuộc văn nhanh 

1. Lựa chọn không gian học bài yên tĩnh

Hãy chọn cho mình một không gian yên tĩnh, một góc trời riêng để không phải tập trung làm bài và bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Bạn có thể áp dụng không gian sau đây để thay đổi môi trường sống của mình để thấy hiệu quả bất ngờ của cách học văn học đơn giản này: Bạn có thể mang sách ra công viên.
Công viên là nơi có nhiều cây xanh có thể thư giãn đầu óc, thư giãn đầu óc, giảm thiểu tiếng ồn rất nhiều và tạo cảm giác thoải mái nhất khi học bài. Không gian rộng rãi, thoáng mát, ít người qua lại- và bạn cũng có thể lựa chọn thiết kế quán cà phê phục vụ cho việc học tập – làm việc mang đến cho bạn một không gian học tập hứng khởi. Hãy tìm cho mình một không gian thoáng đãng và yên tĩnh như vậy để có thể thoải mái tập trung học thuộc lòng văn học.

2. Dụng cụ học tập đạt chuẩn

Một tác phẩm văn học cần được đọc để hiểu nội dung của nó

Nếu bạn vừa học văn vừa làm việc vừa học vừa cố gắng tìm kiếm thứ mình cần thì bạn sẽ không thể tập trung được. Vì vậy, hãy làm cho bàn học của bạn sạch sẽ và chứa đầy dụng cụ học tập.

3. Đọc hiểu nội dung và gạch chân từ khóa quan trọng

 Nếu bạn chưa đọc thì làm sao biết được tác giả muốn gửi gắm điều gì? Đọc nội dung từ trên xuống dưới và gạch chân những từ và ý quan trọng trong bài để hiểu những gì bạn cần. Làm như vậy sẽ giúp các em nhớ và học bài nhanh hơn.

4. Tóm tắt các ý chính

Sau khi đọc và hiểu nội dung tác phẩm, bạn nên tạo một cái nhìn tổng quan để tóm tắt nội dung chính của bài. Bằng cách đó, khi bạn học, bạn chỉ phải xây dựng trên những ý chính đó. Cố gắng nghiên cứu toàn bộ tác phẩm mà không bỏ sót một từ nào chắc chắn không phải là cách hiệu quả.

5. Liên hệ thực tế để khắc sâu kiến thức

Các mối liên hệ thực tế trong quá trình học có thể gắn văn bản thành những câu chuyện cười vui, những câu chuyện vui trong cuộc sống dễ nhớ. Bởi vì tâm trí con người có nhiều khả năng lưu trữ thông tin hài hước và cá nhân hơn là viết một cách lộn xộn.
Ví dụ, khi học về tác giả, trẻ có thể nhớ lại quê hương của mình bằng cách đi du lịch hoặc nghĩ về những kỷ niệm cụ thể liên quan đến quê hương của tác giả. Ngoài ra, với một số bài thơ, tác phẩm ra đời vào những sự kiện quan trọng, học sinh cần cố gắng tham gia để khắc sâu kiến ​​thức.

6. Học theo nhóm

Một nhóm chỉ từ 2-5 em chắc chắn sẽ giúp các em học hiệu quả hơn. Các em giúp nhau xem mình có hiểu nội dung gì không và còn thiếu sót gì. Nói chuyện trước mặt bạn bè cũng có thể giúp họ tự tin và tránh bối rối. Đừng bao giờ học với những người mà bạn không làm việc cùng, vì bạn có nhiều khả năng bị cuốn vào những câu chuyện không liên quan.

7. Nhẩm lại bài tập trung nhất

Đây là một phương pháp mà học sinh thường sử dụng. Sau khi đọc nội dung một lần, các em đóng sách lại và lặp lại cho đến khi hết bài. Vì vậy, tôi quên và cố gắng nhớ. Cuối cùng, mở sách ra, kiểm tra sổ tay xem còn thiếu chỗ nào và lặp lại cho đến khi bạn nhớ ra.

8. Phải có sự kiên trì và đam mê

Nếu học quá lâu sẽ dễ khiến bạn nản lòng và không tiếp tục cố gắng, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình ghi nhớ văn học. Nó nhanh chóng làm giảm quyết tâm ghi nhớ của bạn. Cố gắng đọc và hiểu văn bản thay vì bắt buộc phải nhớ.

9. Tìm ra phương pháp hiệu quả và sáng tạo

Nếu học quá lâu sẽ dễ khiến bạn nản lòng và không tiếp tục cố gắng, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình ghi nhớ văn học

Hãy nhớ rằng trí nhớ của bạn được chia thành hai dạng chính: ngắn hạn và dài hạn. Trí nhớ ngắn hạn là sự lưu giữ thông tin trong một khoảng thời gian rất ngắn. Bộ nhớ dài hạn có thể lưu giữ thông tin trong nhiều giờ hoặc nhiều thập kỷ. Trong quá trình học, chúng ta chủ yếu sử dụng trí nhớ ngắn hạn nhiều hơn.

Để nhớ thông tin tác giả, bạn cần nhớ rõ tên, thành tựu, kiệt tác, phong cách sáng tác, ý chính, vân vân. Khi tìm hiểu truyện, học sinh chú ý nhớ tên, nội dung, sự việc chính của các nhân vật và sắp xếp theo thứ tự. Đối với thơ, trẻ có thể học thuộc lòng bằng cách đọc đi đọc lại nhiều lần, đồng thời dành nhiều thời gian luyện tập và phân tích để có thể học sâu hơn.
Trên đây là các cách học thuộc văn nhanh nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng với cách học trong chuyên mục giáo dục này bạn sẽ tìm ra được cách học thuộc phù hợp với mình nhé!