Tin tức

Flutter là gì? Có nên sử dụng Flutter để lập trình hay không?

Flutter được biết đến là một framework được sử dụng để lập trình các ứng dụng di động tên nhiều hệ điều hành khác nhau. Dù là một đứa con sinh sau đẻ muộn của Google nhưng Flutter vẫn được khá nhiều lập trình viên sử dụng. Tuy nhiên với nhiều người thì Flutter vẫn là một khái niệm mới mẻ. Vậy để hiểu rõ hơn về flutter là gì hãy cùng aristean.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. Flutter là gì?

Flutter là một framework dùng để lập trình và miễn phí

Flutter là một framework giao diện người dùng di động mã nguồn mở và miễn phí. Được tạo bởi Google và xuất bản vào tháng 5 năm 2017. Hiểu đơn giản thì Flutter là nơi bạn có thể tạo các ứng dụng di động gốc chỉ với một codebase. Hay bạn có thể tạo hai ứng dụng khác nhau (dành cho iOS và Android) bằng một ngôn ngữ lập trình và một codebase.

Flutter bao gồm hai phần quan trọng:

 • Framework (UI Library Thư viện giao diện người dùng): Bộ sưu tập các phần tử giao diện người dùng có thể tái sử dụng của riêng (nút, văn bản, thanh trượt, v.v.).
 • SDK (Software Development Kit): Bộ công cụ giúp bạn phát triển ứng dụng của mình. Điều này bao gồm các công cụ để biên dịch mã thành mã máy gốc (mã dành cho iOS và Android). 

Để phát triển với Flutter, bạn sử dụng ngôn ngữ lập trình có tên là Dart. Ngôn ngữ được Google phát triển vào tháng 10 năm 2011, nhưng đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua. Dart tập trung vào phát triển giao diện người dùng và có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng web và di động.

Khi ra mắt vào năm 2018, Flutter chủ yếu hỗ trợ phát triển ứng dụng di động. Flutter hiện hỗ trợ phát triển ứng dụng trên sáu nền tảng: iOS, Android, Web, Windows, MacOS và Linux.

II. Tính năng của Flutter

Vậy Flutter có các tính năng nào? Khi được ra mắt Flutter đã gây sốt trong cộng đồng lập trình bởi những tính năng sau:

 • Các tiện ích tích hợp đẹp mắt cho giao diện người dùng đẹp mắt, tương tác phong phú, cuộn mượt mà, linh hoạt, tự nhiên và độ tin cậy của nền tảng.
 • Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart rất đơn giản và dễ sử dụng. Flutter bây giờ là một React framework.
 • Hiển thị cùng một giao diện người dùng trên nhiều nền tảng. 
 • Tính năng tải nóng tiện lợi, dễ trải nghiệm, dễ tạo giao diện và sửa lỗi nhanh chóng.
 • Framework này tập hợp một bộ bố cục, nền tảng và tiện ích con phong phú để giải quyết các thách thức giao diện người dùng khó khăn.
 • Flutter là một ứng dụng có hiệu năng cao.

III. Tại sao nên sử dụng Flutter?

Hãy cùng đi phân tích ưu và nhược điểm của Flutter để biết tại sao nên sử dụng nó để lập trình nhé!

1. Ưu điểm

Flutter sở hữu một số ưu điểm như:

 • Thời gian phát triển nhanh hơn: Flutter giúp bạn phát triển ứng dụng của mình nhanh hơn. Cơ sở mã đơn của Flutter có thể được sử dụng để khởi chạy ứng dụng trên nhiều nền tảng. Thay vì viết mã riêng cho từng hệ điều hành, bạn chỉ cần viết mã một lần. Do đó nó rất tiết kiệm chi phí và sử dụng rất hiệu quả.
 • Kiểm soát chặt chẽ hiệu suất của ứng dụng: Flutter có thể chạy trình giả lập di động trực tiếp trên web nên rất thuận tiện cho việc phát triển. Số liệu hiệu suất tích hợp giúp nhà phát triển kiểm soát chặt chẽ hiệu suất ứng dụng.
 • Ngôn ngữ kiểu tĩnh nhưng cú pháp hiện đại: Giống như JS, Python và Java, Flutter sử dụng ngôn ngữ được nhập tĩnh nhưng với cú pháp hiện đại. Một trình biên dịch linh hoạt sử dụng AOT (cho sản phẩm cuối cùng) và JIT (để phát triển tải lại nóng).
Flutter với giao diện người dùng đẹp và biểu thức đa dạng
 • Giao diện người dùng đẹp và biểu thức đa dạng: Làm hài lòng người dùng của bạn với các tiện ích đẹp mắt được tích hợp trong Material Design và Cupertino. Rich Motion API làm cho ứng dụng của bạn trở nên sống động.
 • Nâng cấp dễ dàng: Cài đặt ban đầu của Flutter liên quan đến việc tải xuống một kho lưu trữ, nhưng việc cập nhật lên phiên bản mới khá đơn giản, chỉ cần một vài dòng lệnh. Sau khi nâng cấp phiên bản Flutter, ứng dụng đã hoạt động tốt.
 • Tài liệu tốt và cộng đồng mạnh: Flutter có nhiều lợi thế hơn nhiều framework  khác, thu hút nhiều nhà phát triển và tạo ra một cộng đồng tích cực có thể cung cấp hoặc hỗ trợ lẫn nhau.

2. Nhược điểm

Tuy nhiên Flutter vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm như:

 • Cần học thêm ngôn ngữ DART: Đây là một trở ngại khá lớn đối với Flutter. DART không phải là ngôn ngữ lập trình phổ biến. Cũng có rủi ro là sau khi học DART về lĩnh vực phát triển ứng dụng di động thì sẽ gắn luôn với DART, không linh hoạt như JS hay Python.
 • Thay đổi và cập nhật framework: Flutter là một framework tương đối mới nên thường xuyên có những thay đổi và cập nhật ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Vì vậy, nếu mã của bạn thay đổi nhanh chóng, nó có thể khó bảo trì.
Khi sử dụng Flutter bạn cần phải biết thêm Dart
 • Không ổn định: Flutter là một trong những framework mới và đang phát triển. Nhiều thư viện của nó cần được kiểm tra trước khi chúng trở nên ổn định. Vì vậy, sẽ cần thời gian để Flutter khai thác tiềm năng của hệ điều hành. 
 • Kích thước tệp lớn: Kích thước tệp lớn là một bất lợi khi sử dụng Flutter. Các ứng dụng được xây dựng bằng Flutter rất nặng và mất nhiều thời gian để khởi động và tải. Điều này có thể dẫn đến hiệu suất chậm và trải nghiệm người dùng kém.

IV. Đánh giá Flutter so với Android

Sau khi biết về Flutter là gì có lẽ nhiều bạn sẽ thắc mắc vậy liệu flutter có những đặc điểm gì nổi trội hơn so với android?

So với Android, Flutter có thể là vũ khí lợi hại của các lập trình viên. Sự khác biệt lớn nhất giữa Flutter và Android là khả năng tạo các ứng dụng di động chạy trên cả phần mềm iOS và Android. 

Flutter là một SDK đa nền tảng tương thích với các khung giao diện người dùng trên cả hai hệ điều hành.

So với Android, Flutter dường như bị chi phối bởi các ứng dụng không được biên dịch trực tiếp với các ứng dụng Android hoặc iOS gốc. Chúng chạy trên Flutter Rendering Engine và Flutter Framework được đóng gói với mọi ứng dụng. Chủ đề này đạt tốc độ khung hình 60 khung hình / giây, đây là một sự khác biệt lớn so với Android. Điều này cho phép các nhà phát triển giải quyết vấn đề phân mảnh Android khi vận chuyển ứng dụng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Flutter là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!