Giáo Dục

Điểm sàn là gì? Điểm sàn có ảnh hưởng gì đến bạn

Kỳ thi tuyển sinh đại học năm nào cũng được đưa ra, nhưng nhiều học sinh lớp 12 đặt rất nhiều câu hỏi về các thuật ngữ “điểm sàn”, “điểm chuẩn” ngoài thông tin về ngành nghề, mã ngành. Vậy điểm sàn là gì, điểm sàn có ảnh hưởng gì đến bạn? Hãy theo dõi bài viết sau đây của aristean.org nhé!

I. Tìm hiểu về điểm sàn điểm chuẩn

Điểm sàn là ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng tuyển sinh, ngưỡng điểm tối thiểu để xét tuyển
Điểm sàn là gì
? Là ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng tuyển sinh, ngưỡng điểm tối thiểu để xét tuyển, các trường đại học lấy điểm này làm căn cứ để tuyển sinh. Vì vậy, các trường không xét thí sinh có ngưỡng điểm xét tuyển thấp hơn điểm sàn.

Tiêu chí xét tuyển: Đây là mức điểm mà trường đưa ra trong đề án tuyển sinh. Dựa trên số điểm này, đánh giá xem năng lực của thí sinh có đủ tiêu chuẩn để đăng ký xét tuyển vào trường hay không.
Từ đó, thí sinh quyết định có thay đổi nguyện vọng của mình để phù hợp với mức điểm mà mình đạt được hay không. Ngưỡng tuyển sinh luôn phải từ điểm sàn trở lên. Tuy nhiên, do Sở GD-ĐT bỏ điểm sàn nên các trường ĐH sẽ đưa ra ngưỡng điểm xét tuyển theo quy định và sẽ được bộ phê duyệt.
Điểm chuẩn là điểm do các trường đại học, đại học đưa ra khi thí sinh chốt nguyện vọng đăng ký xét tuyển (tức là điểm chuẩn của trường được công bố sau khi thời gian điều chỉnh nguyện vọng kết thúc). Dựa vào điểm chuẩn mà trường công bố, thí sinh có thể biết được mình có trúng tuyển hay không, chuẩn bị làm thủ tục nhập học, đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 tùy theo mức điểm của mình.

II. Sự khác nhau giữa điểm sàn và điểm chuẩn

Trước đây, để đủ điều kiện xét tuyển đại học, thí sinh phải có mức điểm trên điểm sàn do Sở GD-ĐT quy định. Các trường cao đẳng, cao đẳng cũng dựa vào điểm sàn để đưa ra mức điểm xét tuyển dựa trên chỉ tiêu xét tuyển và điểm của từng thí sinh. Mức điểm chuẩn mà trường đưa ra sẽ không thấp hơn điểm sàn.
Nếu điểm thi đầu vào đạt điểm tối thiểu mà không tuyển đủ học sinh, trường sẽ tiếp tục cho thí sinh trúng tuyển thứ hai, thứ ba đăng ký. Thông thường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 và 3 bằng hoặc cao hơn nguyện vọng 2. và nguyện vọng thứ ba. Mong muốn 1.
Điểm chuẩn là điểm đầu vào của từng trường, từng chuyên ngành. Vì vậy, có thể hiểu rằng điểm sàn là điều kiện bắt buộc và điểm chuẩn là đủ. Theo quy chế, điểm chuẩn phải đạt từ điểm sàn trở lên.
Vì vậy, dù điểm của em không đủ điểm trúng tuyển vào trường ĐH này nhưng vẫn cao hơn điểm sàn thì em vẫn có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 vào một trường quan trọng có chỉ tiêu xét tuyển. Điều quan trọng là đáp ứng đủ điều kiện để đăng ký xét tuyển vào trường, chuyên ngành đó.

III. Điểm sàn có ảnh hưởng gì đến bạn

Nếu điểm thi của bạn thấp hơn điểm chuẩn của trường, bạn sẽ ít có khả năng được trường chấp nhận

Nếu điểm thi của bạn thấp hơn điểm chuẩn của trường, bạn sẽ ít có khả năng được trường chấp nhận. Ngược lại là đăng ký lựa chọn thứ hai ở chuyên ngành khác. Lúc này, bạn cần chú ý đến điểm thấp nhất. Nếu điểm của em thấp hơn điểm sàn đại học thì em không được xét tuyển vào hệ đại học.

Em cũng có cơ hội đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 vào hệ đại học kể cả khi điểm của em trên điểm sàn đại học. Điểm sàn đại học cũng vậy. – Nguyên tắc xác định điểm sàn cho phép các trường tuyển đủ chỉ tiêu, đảm bảo kết quả tuyển quá thấp không đảm bảo chất lượng đầu vào. Sở GD-ĐT cũng sẽ cân nhắc số lượng thí sinh trên điểm sàn cân đối giữa các vùng miền và giữa các loại trường.

IV. Tham khảo các mức điểm sàn của các trường

Học viện ngân hàng: Có ngưỡng điểm xét tuyển là 21 hay còn gọi là ngưỡng điểm xét tuyển năm nay. Đây cũng là mức điểm áp dụng cho tất cả các ngành xét tuyển vào học viện năm 2021. Mức điểm này được tính trên tổng điểm. của ba môn học trong nhóm lựa chọn của chuyên ngành. Phân viện Bắc Ninh năm nay lấy 18 điểm Trường ĐH Thương mại: Trường ĐH Thương mại Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021. Do đó, mức điểm sàn xét tuyển là 20 đến 23,8 điểm.
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển đầu vào (điểm chuẩn xét tuyển) đối với các ngành đào tạo trình độ đại học từ năm 2021 đến năm 2022. Do đó, điểm trúng tuyển vào các ngành đào tạo đại học của USTH năm học 2021-2022 là 20 điểm. Điểm sàn ngành Y khoa nói riêng sẽ được công bố sau khi Bộ GD & ĐT công bố.
Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội: Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2021 công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong số 23 điểm ở các trường đại học chính quy. Đại học Đối tác Quốc tế 16,5.
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: thông báo, năm 2021 ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học chính quy (điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) là 20 điểm.
Trường đại học nội vụ Hà Nội: Theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại trụ sở trường đại học nội vụ hà nội, ngưỡng điểm nhận hồ sơ đại học chính quy là 14,5 đến 23 điểm. Để biết thêm thông tin về điểm sàn từng khu vực, thí sinh có thể tham khảo thêm tại địa chỉ website.
Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội: vừa thông báo điều chỉnh ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 lên 19,50 điểm.

Tham khảo điểm sàn các trường tại Hà Nội
Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội: Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội công bố điểm sàn năm 2021. Do đó, ngành công nghệ thông tin lấy điểm sàn cao nhất là 24 điểm. Máy tính, rô bốt và công nghệ thông tin, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, 22 điểm. Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – ngành Cơ khí Viễn thông 20 điểm. Các ngành còn lại sẽ lấy 18 điểm.
Khoa Quốc tế học – Trường ĐHQGHN: Có mức điểm sàn đối với các ngành Kinh doanh quốc tế là 20 điểm. Kế toán, phân tích và kiểm toán; Các khu vực còn lại, thí sinh đạt từ 18 điểm trở lên.
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội: Điểm sàn đại học chính quy xét theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là 19 điểm đối với khối C00 và 18 điểm đối với các khối khác.
Ngành Bưu chính viễn thông: có điểm sàn xét tuyển ngành Bưu điện năm 2021 như sau: Học viện đào tạo phía Bắc (BVH): 20,00 điểm trở lên (áp dụng cho 03 tổ hợp môn A00, A01 và D01). Viện Đào tạo Miền Nam (BVS): 19,00 điểm trở lên (áp dụng cho 03 tổ hợp môn A00, A01, D01).
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN: Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội đã đưa ra mức điểm xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 từ 18 đến 21 điểm.
Trường Đại học Sư phạm – Đại học Quốc gia Hà Nội: cụ thể là tổ hợp khoa học giáo dục với 19 điểm. Đối với các nhóm ngành đào tạo giáo viên, trường sẽ công bố sau khi Bộ công bố chuẩn cơ sở giáo dục. Mức điểm sàn mà Đại học Điện lực Đại học Điện lực đưa ra khác nhau giữa các ngành. Cao nhất là 18 điểm và thấp nhất là 15 điểm.
Trên đây là tổng hợp để các bạn hiểu rõ hơn về điểm sàn là gì. Và những vấn đề liên quan tới điểm sàn. Hy vọng với những thông tin chuyên mục giáo dục ở trên, bạn có thể lựa chọn trường có điểm sàn phù hợp với mình nhé!